Khánh Hoà: Nhu cầu bão hòa, đề nghị ngân hàng thận trọng cho vay vốn vào bất động sản cao cấp

Đây là chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng và công tác thi đua khen thưởng 6 tháng cuối năm, diễn ra tại tỉnh này mới đây.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh này đã đề nghị các ngân hàng phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp quản lý để hạn chế rủi ro đối với những tàu cá được cho vay vốn theo Nghị định 67; tiếp tục tích cực xử lý, thu hồi nợ xấu; ưu tiên cho vay vốn phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch và có đăng ký kê khai.

Đặc biệt, tỉnh cũng lưu ý các ngân hàng cần thận trọng cho vay vốn các dự án bất động sản phân khúc cao cấp vì nhu cầu đang có dấu hiệu bão hòa và nên hướng dòng vốn vào lĩnh vực căn hộ cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội; tiếp tục cải cách thủ tục, gia tăng các tiện ích dịch vụ ngân hàng.

Song song đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra, rà soát việc kinh doanh BĐS tại các dự án BĐS, việc hoạt động môi giới BĐS tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ BĐS, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khi triển khai các biện pháp để ổn định thị trường BĐS, chú trọng việc công khai thông tin các đồ án quy hoạch được duyệt, chương trình, kế hoạch phát triển hệ thống đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng đất nền đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở;

Công bố công khai danh sách người được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; danh sách các sàn giao dịch BĐS; danh sách các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ; danh sách các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu chất lượng công trình trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân mua nhà ở biết, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá BĐS.

Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật hệ thống thông tin, chế độ báo cáo tình hình kinh doanh BĐS để nắm bắt diễn biến của thị trường, từ đó kịp thời phát hiện, tham mưu các giải pháp ngăn chặn hiện tượng đầu cơ BĐS, nhằm tránh xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền, bong bóng BĐS.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, hiện nay phân khúc BĐS du lịch đang làm nóng thị trường BĐS Nha Trang. Ở Khánh Hòa có khoảng 15.000 đến 17.000 căn condotel thuộc các dự án đã được chấp thuận đầu tư. Có nhiều người cho rằng, BĐS du lịch đang tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên, BĐS du lịch không nằm trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Condotel tăng trưởng phụ thuộc vào thị trường du lịch, nên tại Nha Trang sẽ không có chuyện cung vượt cầu. Tuy nhiên nếu trong vài năm tới, condotel tiếp tục tăng và không có dấu hiệu dừng thì cần xem xét và có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, dư nợ BĐS ở Khánh Hòa rất cao và Sở Xây dựng đã có báo cáo với cơ quan trung ương để lưu ý.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

Nhân Hòa

Nhân Hòa

Bất động sản là một phương tiện giúp bạn tự do tài chính và làm giàu chân chính! Tôi là Mai Hoà. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0911 460 600

0868123500