Nhà đất Hà Nội “thất thế” trước chung cư

Lượng tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội trong tháng 2 tăng 23% trong khi tỷ lệ này ở phân khúc nhà riêng là 13%. Tuy nhiên, mức độ quan tâm chỉ tập trung ở phân khúc bình dân. Lý do, nhà thổ cư tăng giá mạnh không còn phù hợp với đại đa số người có nhu cầu thực nên chung cư được quan tâm nhiều.

Giá nhà liên tục tăng bất chấp Covid-19

Mấy năm gần đây, dù bị ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng giá bất động sản vẫn liên tục lập “đỉnh” mới, khiến nhiều gia đình dù tiết kiệm nhiều năm nhưng vẫn khó có thể sở hữu nhà. Chị Nguyễn Yến – nhân viên văn phòng tại Hà Nội kể, chị đã kết hôn hơn 5 năm nên cũng có một khoản vốn kha khá. Dự định của vợ chồng chị sẽ dùng số tiền đó mua một ngôi nhà khoảng 40m2 trong ngõ, vừa giải quyết được chỗ ở, vừa là phương tiện tích trữ tài sản.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng giá của nhà đất thổ cư, khoản tích lũy tuy tăng thêm nhưng ngày càng khó mua được nhà. Cuối năm 2021, hai vợ chồng chị quyết định mua một căn hộ chung cư.

“Có đi tìm nhà mới biết giá căn hộ cũng tăng nhanh đến bất ngờ. Hồi đầu năm ngoái tôi hỏi một căn hộ tại Hà Đông giá 1,3 tỷ mà sau mấy tháng tăng lên 1,7 tỷ. Hai vợ chồng tôi tính mua căn hộ gần trung tâm, nhưng giá lên nhanh quá, cuối cùng đành chấp nhận mua một căn ở quận vùng ven để không phải vay ngân hàng”, chị Yến cho biết.

Chung cư được “săn lùng”

Theo báo cáo thị trường tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn, thị trường Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng 22% so với tháng 1. Phân khúc chung cư là tâm điểm của thị trường khi ghi nhận lượng quan tâm tìm kiếm tăng 23%, trong khi tỷ lệ này ở phân khúc nhà riêng là 13%, đất thổ cư, đất nền là 8%.

Tuy nhiên, lượng tìm kiếm chung cư chỉ tập trung ở phân khúc căn hộ bình dân, có tầm giá quanh 20 triệu đồng/m2 trở xuống với mức tăng trưởng 36% so với tháng 1. Trong khi đó, lượng tin đăng rao bán căn hộ bình dân gần như không thay đổi so với tháng trước đó, là chỉ báo cho thấy nguồn cung loại hình sản phẩm này trên thị trường khá khan hiếm. Đây cũng là tình trạng thực tế của thị trường Hà Nội trong những năm gần đây.

phoi-canh-chung-cu-ariyana-lakeside-van-quan
Phối cảnh chung cư ariyana lakeside văn quán

Việc nhu cầu tìm kiếm tập trung vào phân khúc căn hộ bình dân cho thấy nhu cầu nhà giá rẻ của người dân vẫn rất lớn. Giá bất động sản những năm qua liên tục tăng, nhà đất thổ cư lên giá chóng mặt trong khi thu nhập của đại bộ phận người lao động thành thị không thể theo kịp tốc độ tăng giá nhà. Với tổng giá trị thấp hơn, nhiều loại diện tích đa dạng, và ngày càng giảm các rủi ro về pháp lý, tiến độ như chục năm về trước, căn hộ chung cư dần trở thành lựa chọn của những người có thu nhập trung bình đến khá tại đô thị lớn như Hà Nội.

Nhiều người từ tỉnh đến Hà Nội sinh sống, làm việc từng ao ước sở hữu nhà đất nội thành nhưng trước cơn bão giá nhà đất, không ít trong số đó chuyển sang chọn chung cư, vì lo ngại giá chung cư cũng leo thang, nhất là khi quỹ đất nội đô đã cạn kiệt.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, giá chung cư Hà Nội trong tháng 2/2022 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu/m2. Thực tế, trong cả năm 2021 mức độ quan tâm căn hộ chung cư Hà Nội phục hồi khá tốt dù chịu nhiều áp lực sau đợt bùng dịch khiến cả thành phố phải cách ly xã hội dài ngày vào tháng 7 và tháng 8/2021.

Tham khảo một số dự án chung cư tại Hà Nội đang mở bán:

Nhân Hòa

Nhân Hòa

Tôi là Mai Hoà. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0911 460 600