Cách Chọn Vị Trí Đặt Bể Phốt Theo Phong Thủy

Vị trí đặt bể phốt rất quan trọng về mặt phong thủy. Theo các quan niệm dân gian, nếu chọn sai vị trí đặt bể phốt theo phong thuỷ thì gia chủ rất dễ gặp phải những điều phiền toái, không may mắn như tán gia bại sản, bệnh tật, ốm đau triền miên…

Vậy bể tự hoại nên đặt ở đâu? Có những vị trí nào cần tránh? Tìm hiểu ngay những lưu ý khi lựa chọn vị trí xây dựng bể phốt trong bài viết. 

Tầm quan trọng của vị trí đặt bể phốt theo phong thủy

Phong thủy nhà ở cho rằng, nước phải thường xuyên chảy mới mang lại hanh thông sinh vượng, nhưng nếu chảy nhanh (xiết) quá thì lại tạo khí xấu. Nước chảy theo kiểu quanh co hiền hòa được cho là nước trường sinh; dòng nước chảy đi (tiêu thủy, tống thủy hoặc phóng thủy) thì phải thông thoáng và “mất hút” vào một khối thì mới tốt.

Theo Phong thủy Á Đông, bể phốt chứa các yếu tố nước. Trên thực tế, dòng chảy phải đều đặn để mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu dòng nước chảy xiết sẽ sinh ra những luồng khí xấu, gây hại cho gia chủ.

Ngoài ra, bể nước, bể phốt chính là nơi thủy tụ hội, cũng tương tự như ao đầm hay giếng làng, nước chủ về tài lộc, sức khỏe, phải luôn đầy đủ nhưng không được để tù đọng.

Nhiều gia đình hiện nay thường tận dụng phần móng ngầm của ngôi nhà để xây bể chứa nước, bể phốt để tiết kiệm diện tích và tận dụng không gian. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho rằng, cần cân nhắc kỹ khi đặt bể nước kiểu này.

Việc chọn vị trí đặt bể phốt phù hợp có thể giúp cho việc tiêu thoát dễ dàng hơn, đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ lún và nứt kết cấu, quá trình thoát nước của bể phốt diễn ra đều đặn.

Trong khía cạnh phong thủy, tuy bể phốt là công trình phụ và không chiếm diện tích lớn nhưng nếu đặt ở những vị trí đại kỵ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài vận của gia chủ, khiến gia chủ thường xuyên đau ốm, vận khí gia đạo đi xuống.

Hệ lụy đó còn kéo theo những ảnh hưởng nhất định đến tinh thần của các thành viên sinh sống trong gia đình. Người đi làm và đi học đều hạn chế về cát hỷ, vận may trong cuộc sống.

Vì vậy có thể thấy rằng việc với mọi vị trí trong nhà nên được đặc biệt coi trọng đến việc thuận phong thủy như một tiền đề để cải thiện vận khí nói chung của gia đạo được yên ấm, hài hòa

Phương vị theo hướng của ngôi nhà
Phương vị theo hướng của ngôi nhà

Những vị trí đặt bể phốt tốt nhất theo phong thủy

Theo lý thuyết phong thủy nhà ở, vị trí tốt nhất để đặt bể phốt là các cung vị xấu trong nhà và cung vị xấu tính theo tuổi của gia chủ, căn cứ thêm cả hướng nhà của công trình dương trạch đó.

Trên hết, mỗi địa mạch và tuổi của các gia chủ không giống nhau nên việc xét tuổi và các yếu tố Cửu Cung để chọn vị trí thích hợp bố trí bể phốt của mỗi gia chủ sẽ không không nhau.

Bởi vậy nếu gia chủ đang thực hiện tính toán để xây dựng nhà ở, hãy tham vấn trực tiếp với người có chuyên môn nhất định để tránh trường hợp bố trí bể phốt trong nhà không phù hợp!

Ngoài ra dưới đây là những vị trí được tổng hợp từ nhiều nguồn mà bạn đọc có thể tham khảo thêm!

(Tham khảo bài viêt: Cách xem hướng nhà theo tuổi)

Phương vị trong 1 ngôi nhà
Phương vị trong 1 ngôi nhà

Nên Đặt Bể Phốt Ở Sân Trước Nhà

Khi đặt bể phốt ngoài nhà không lo phạm phải những điều kiêng kỵ, ví dụ như đặt bể phốt dưới bếp, dưới phòng thờ, bể phốt ở giữa nhà sẽ bao trùm toàn bộ ngôi nhà. Bể phốt hướng ra mặt nước, nên đặt bể phốt ở sân trước nhà sẽ tạo thành vị trí không phạm phong thủy và hạn chế vận trình vượng khí của gia chủ.

Nên Đặt Bể Phốt Dưới Gầm Cầu Thang

Theo lời khuyên của các chuyên gia, vị trí đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là hợp lý nhất. Vị trí này vừa phù hợp với phong thuỷ, vừa mang tới nhiều ưu điểm khác như:

  • Tiết kiệm không gian cho ngôi nhà.
  • Giúp bạn bố trí các công trình khác dễ dàng hơn, đặc biệt là những ngôi nhà có bể nước ăn lớn.

Tuy nhiên, việc bố trí bể phốt dưới gầm cầu thang còn tùy thuộc gia đình đó định vị trí vốn có của cầu thang tại cung vị nào, có hung họa để phù hợp đặt bể phốt hay không.

Nên Đặt Bể Phốt Nằm Trọn Trong Cung Xấu Theo Tuổi Của Gia Chủ

Với những người muốn biết bể phốt nên đặt ở đâu hợp phong thủy thì câu trả lời là tránh đặt ở hướng cát theo tuổi của gia chủ. Điều này có thể cải thiện sinh khí, giảm bớt những điều xui xẻo, tăng tài vận cho gia chủ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi chủ hộ với một năm sinh khác nhau sẽ có một dấu hiệu khác nhau. Nếu không biết cách tính và xác định tuổi của điềm báo xấu, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Cách đặt bể nước bể phốt hợp phong thủy
Cách đặt bể nước bể phốt hợp phong thủy

Những vị trí cấm kỵ tránh đặt bể phốt theo phong thủy

Nhìn chung đối với những vị trí cấm kỵ cần tránh đặt bể phốt trong nhà là các khu vực liên quan đến bản mệnh gia chủ hay các vị trí có chức năng luân chuyển năng lượng thường xuyên.

Bạn đọc theo dõi thêm nội dung dưới đây để tường tận chi tiết hơn!

Không đặt bể phốt vào Cung tốt của gia chủ:

Cung đào hoa: cung này ảnh hưởng tới vận đào hoa của những người sống trong ngôi nhà, giúp cho gia đình sống hòa thuận, gắn bó tình cảm với nhau. Khi đặt bể phốt, bạn nên tránh vị trí Đào Hoa của ngôi nhà.

Cung Đoài (chính Tây): Theo phong thuỷ, nếu đặt bể phốt ở cung này, gia chủ có thể gặp phải vận đen như nghiện ngập, rượu chè, cờ bạc…

Cung Cấn (hướng Đông Bắc), cung Khôn (hướng Tây Nam): Cách đặt ống thoát bể phốt và xây dựng bể phốt ở 2 cung này được xem là sai phong thuỷ. Bởi 2 cung này phạm Thổ khắc Thuỷ, dễ gây bệnh về tiêu hoá, hô hấp.

Không Nên Đặt Bể Phốt Phía Sau Ngôi Nhà

Đằng sau nhà là Sơn Chủ, trong phong thủy, ngôi nhà phải là vị trí “tọa sơn”, thể hiện sự vững chắc, luôn được quý nhân phù trợ, giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu lộn ngược bể phốt và đặt phía sau nhà sẽ trở thành “Thủy” khiến mọi khí uế đều bị ứ đọng.

Không Chọn Vị Trí Đặt Bể Phốt Bao Trùm Toàn Bộ Ngôi Nhà

Đây tưởng chừng như là một bố trí kỳ lạ và hiếm gặp nhưng trên thực chất hiện tại có không ít gia đình thổ cư đã và đang xây dựng bể phốt gia đình mình bao trùm toàn bộ ngôi nhà.

Bao trùm ở đây nghĩa là xây bể ngầm có diện tích lớn gần bằng hoặc bằng diện tích mặt sàn sử dụng hàng ngày. Một vài nguyên nhân dẫn đến thiết kế “to lớn” của hầm cầu đến từ việc kéo dài thời gian thau hút bể phốt là tâm lý chung của không ít hộ gia đình trước đây.

Tuy nhiên điều này đã vô hình dần đến uế khí tràn ngập, năng lượng hung họa cùng dần bủa vây. Vậy nên để gia đạo không bị ảnh hưởng bởi năng lượng xấu, gia chủ nên lưu ý không nên thực hiện công trình ngầm của gia đình mình trong quá trình xây dựng.

Không Đặt Bể Phốt Tự Hoại Ở Chính Giữa Ngôi Nhà

Muốn chọn vị trí đặt bể phốt theo phong thủy thì cũng cần tránh vị trí trung tâm của ngôi nhà hay còn gọi là Trung Cung. Vì đây là không gian mang nhiều sinh khí nhất tiếp thêm năng lượng tích cực và sức sống cho gia chủ. 

Nếu Trung Cung gần nơi ô uế sẽ vô tình chuyển hóa năng lượng vượng thành họa khí và nguồn âm khí từ bể phốt sẽ lấn át nguồn sinh khí gây nên những điều không thuận lợi cho gia chủ tạo cho người ở cảm giác u ám. Theo thời gian điều này khiến chủ nhà sẽ luôn gặp những điều không may mắn trong cuộc sống.

Không Đặt Bể Phốt Dưới Phòng Ngủ (Phòng Ngủ Trên Bể Phốt)

Không đặt bể phốt dưới phòng ngủ bởi theo phong thủy, nếu đặt như vậy, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm cho con người dễ mắc bệnh. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến cả tinh thần của người nằm trên chiếc giường đó vì lúc này mọi rào cản ngăn chặn nguồn năng lượng xấu từ bể tự hoại không còn. 

Đồng thời, phòng ngủ là khu vực quan trọng trong nhà nên cần sự yên tĩnh, sạch sẽ. Do đó, môi trường ẩm ướt, nhiều uế khí sẽ ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

Không Chọn Vị Trí Đặt Bể Phốt Trên Dưới Phòng Thờ

Phòng thờ là nơi linh thiêng, dùng để thờ cúng tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo, cầu mong sự che chở của bậc cao tăng nên phải sạch sẽ, thanh tịnh. Vì vậy, không chọn vị trí đặt bể phốt trên dưới phòng thờ. Đây là điều kiêng kỵ đầu tiên và quan trọng nhất các gia chủ nên nhớ để tránh gia đạo bất hòa, sức khỏe suy giảm và tiền tài hư hao. 

Bởi vì, phòng thờ là nơi nhận nguồn dương khí, nguồn năng lượng cho cả căn nhà mà nhà vệ sinh được xem là khởi nguồn của âm khí. Khi thiết kế nhà bể phốt dưới phòng thì nguồn vượng khí sẽ bị tà khí trấn át tạo nên sự đối kháng âm – dương sẽ không may mắn cho gia chủ. 

Kiêng kỵ khi đặt bể nước bể phốt
Kiêng kỵ khi đặt bể nước bể phốt
Nhân Hòa

Nhân Hòa

Tôi là Mai Hoà. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0911 460 600