Chủ đầu tư có biểu hiện thao túng ‘condotel, officetel, shop-house’

TPO – Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, một số loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, có biểu hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư với khách hàng.

Chiều 16/1, tại Hội nghị Tổng kết ngành, Thứ trưởng Hùng, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị. Một số loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, có biểu hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư với khách hàng.

Không chỉ Bộ Xây dựng cảnh báo, mới đây, theo nghiên cứu công ty nghiên cứu thị trường JLL vừa công bố về những số liệu khiến không ít doanh nghiệp và cơ quan quản lý phải giật mình. Cụ thể, nguồn cung officetel năm 2014 dưới 600 căn, đến năm 2015 đã vọt lên 3.000. Năm 2016 xây dựng căn hộ văn phòng nở rộ, nguồn cung đội lên hơn 7.000 căn. Đến quý III/2017, Việt Nam ghi nhận tổng nguồn cung tích lũy đạt 8.433 sản phẩm, tức tăng gấp 14 lần so với năm 2014.

Còn nguồn cung condotel được chính thức mở bán và công bố rộng rãi trên thị trường Việt Nam cũng tăng trưởng không kém gì officetel. Hiện dòng sản phẩm căn hộ khách sạn này tập trung chủ yếu tại 3 tỉnh Đà Nẵng 6.550 căn, Nha Trang 12.990 căn và Phú Quốc 1.808 căn. Ngoài ra, condotel còn xuất hiện tại các tỉnh Lào Cai (Sapa), Hà Nội, Quảng Ninh (Hạ Long), Hải Phòng (Đồ Sơn), Quảng Nam (Hội An), Quy Nhơn (Bình Định) và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bức xúc về việc phát triển quá nóng của loại hình bất động sản, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành vừa có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng. Theo ông Đực, cần xem xét lại việc xuất hiện và phát triển căn hộ officetel (tại TPHCM mỗi dự án đều có thêm 10-20% căn officetel, đã có 10.000 căn và tiếp tục sắp có thêm 10.000 căn nữa). “Các căn hộ này ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở khu trung tâm, gây kẹt xe, vỡ hạ tầng công cộng”, ông Đực nhận xét.

Bên cạnh yếu kém các loại hình căn hộ mới, Thứ trưởng Hùng còn cho rằng, việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm và gặp nhiều khó khăn sau khi chấm dứt gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, trong khi lượng vốn bố trí hỗ trợ nhà ở xã hội (theo quy định của Luật Nhà ở) trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 rất thấp và triển khai chậm so với kế hoạch. Tiến độ thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ còn chậm.

Vấn đề đô thị được Thứ trưởng nhấn mạnh những điểm còn yếu. Cụ thể, chất lượng một số đồ án quy hoạch xây dựng, đô thị còn thấp. Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, không đúng quy trình, thủ tục, thường có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích công cộng, hạ tầng cây xanh.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp : Trong năm 2017, đã có thêm 05 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn; 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 5.200 căn hộ .

Nhân Hòa

Nhân Hòa

Bất động sản là một phương tiện giúp bạn tự do tài chính và làm giàu chân chính! Tôi là Mai Hoà. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0911 460 600

0868123500