Chung cư mini là gì? Ưu nhược điểm của chung cư mini?

Năm 2021 – 2022 chúng ta có thể thấy thị trường bất động sản căn hộ chung cư có tốc độ tăng giá khủng khiếp. Giá nhà tăng người dân khó có cơ hội sở hữu chung cư ở các thành phố lớn hơn. Căn hộ chung cư mini cũng được nhiều gia đình trẻ có nguồn tài chính hạn chế quan tâm hơn. Tuy nhiên loại hình này cũng có nhiều hạn chế nên bài viết này sẽ liệt kê những ưu nhược điểm của loại hình chung cư mini cho bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình chung cư mini.

1. Chung cư mini là gì?

Căn hộ mini hay còn gọi là chung cư mini ( mini apartment)  là những tòa nhà từ 2 tầng trở lên và thường sẽ có ít nhất 2 căn hộ trên mỗi tầng. Theo luật quy định thì diện tích sàn tối thiểu của mỗi căn hộ phải từ 25m2 trở lên.

Đặc biệt, mỗi căn hộ chung cư mini sẽ được thiết kế khép kín với đủ chức năng cần thiết bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, gian bếp… Khi bài trí nội thất cho chung cư mini, chủ nhà thường dùng thiết kế tối giản để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành, tuy nhiên nó vẫn có đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi như một căn hộ thông thường.

Nếu như chung cư được xây dựng và đầu tư bởi một số các doanh nghiệp thì loại hình chung cư mini phần lớn là do gia đình hoặc cá nhân xây dựng.

chung cư mini
chung cư mini

2. Ưu, nhược điểm của chung cư mini

So với căn hộ trên các tòa nhà chung cư thì chi phí thuê hoặc mua căn hộ chung cư mini khá rẻ tuy nhiên vẫn đảm bảo các tiện ích cơ bản, đáp ứng thuận tiện cho sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

2.1 Ưu điểm của chung cư mini

Giá thành rẻ

Những gia đình có thu nhập ở mức thấp hoặc trung bình thường không đủ điều kiện để mua căn hộ dự án. Vậy nên họ có thể cân nhắc mua một căn hộ chung cư mini đầy đủ tiện nghi nhưng giá chỉ bằng một nửa căn hộ dự án. Đối với những người có mức thu nhập thấp như sinh viên hoặc người lao động nhập cư có thể thuê một căn hộ chung cư mini rộng 25m2 cho 2-4 người ở với mức chi phí dao động từ 3 đến 4 triệu đồng.

Mức độ phổ biến rộng rãi

Khi nhu cầu lưu trú của những người có thu nhập trung bình tại các thành phố lớn ngày càng cao thì càng có nhiều loại hình căn hộ chung cư mini được xây dựng với đa dạng phong cách và mức giá khác nhau.

Chung cư mini thường được xây dựng ở các vị trí thuận lợi, gần trường, gần trung tâm, chợ, siêu thị… đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Đa dạng về diện tích

Diện tích mỗi căn hộ chung cư mini đa dạng từ 25m2 đến 50m2 nên người mua hoặc thuê có thể cân đối tài chính và số lượng người lưu trú để chọn mua căn hộ mini tối ưu nhất.

Dịch vụ tốt

Chung cư mini luôn có chỗ để xe an toàn cho mọi người, thường là ở tầng trệt (tầng 1) của ngôi nhà. Một số nơi còn thuê bảo vệ để trông giữ xe và đảm bảo an ninh cho chung cư mini. Chi phí gửi xe hàng tháng được quy định của chủ nhà nhưng mức giá này cũng rất phải chăng và chưa bao giờ cao hơn giá gửi xe bên ngoài. Ở một số căn hộ chung cư mini, thậm chí chủ nhà còn không thu phí gửi xe.

Ngoài ra, vệ sinh sạch sẽ cũng là chuyện được ưu tiên hàng đầu. Luôn có nhân viên dọn dẹp vệ sinh các khu công cộng và thu gom rác thải hàng ngày.

An ninh trật tự tốt

Vấn đề an ninh trật tự tốt có thể coi là một lợi thế lớn cho khách thuê. Bởi tình hình an ninh ở khu vực đô thị là điều đáng quan ngại, các khu nhà trọ, căn hộ chung cư mini cho thuê trong thời gian gần đây thường xuyên bị cướp giật, trộm cắp hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Chính vì thế hầu hết các căn hộ chung cư mini đều có phòng an ninh. Căn phòng này thường nằm ở tầng hầm hoặc tầng 1 nên người mua và thuê có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn và trật tự trong sinh hoạt của mình.

thiết kế 1 căn hộ chung cư mini
thiết kế 1 căn hộ chung cư mini

2.2 Nhược điểm của chung cư mini

Về pháp lý

Chung cư mini không phải là dự án đấu thầu hay có chủ đầu tư lớn đầu tư, mà do các cá nhân mua, bán hoặc cho thuê lại. Do đó, rất dễ xảy ra các tình trạng lừa đảo như: bị chiếm đoạt tài sản, làm giả giấy tờ về căn hộ…

Mặt khác, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho từng căn hộ. Nguyên nhân là do các chung cư mini tự phát ngày càng nhiều và được xây dựng không tuân thủ theo các điều kiện được quy định theo khoản 2 Điều 46 của Luật nhà ở 2014:

  1. Phải xây dựng trên đất ở, có đủ điều kiện về diện tích để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai.
  2. Đối với nhà ở có từ hai tầng, mỗi tầng từ hai căn hộ trở lên, mỗi căn hộ được xây dựng theo kiểu khép kín có đủ phòng ngủ, phòng khách, gian  bếp,… đáp ứng tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 25m2.
  3. Có sự tách biệt giữa phần diện tích thuộc sở hữu riêng và phần diện tích thuộc sở hữu chung của tòa nhà.

Người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro pháp lý khi mua hoặc thuê chung cư mini, bao gồm:

– Rủi ro không nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do các vấn đề pháp lý không được đảm bảo.

– Chủ sở hữu căn hộ buộc phải chấp nhận nhiều rủi ro và thiệt hại, đặc biệt là các tranh chấp phát sinh do thiếu giấy tờ và thủ tục pháp lý lỏng lẻo. Do không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nên các hoạt động mua bán lại hoặc thế chấp, cầm cố cũng bị hạn chế.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng cũng là một vấn đề nhức nhối trong các căn hộ mini giá rẻ hiện nay. Do là cá nhân hoặc hộ gia đình xây nên nhiều căn hộ mini hạ tầng xuống cấp, luôn trong tình trạng xập xệ gây mất an toàn cho người ở và cả những hộ dân xung quanh.

Trên thực tế, có nhiều chung cư mini được xây dựng trái phép với những sai phạm điển hình như xây quá số tầng cho phép, không đáp ứng được các điều kiện về xử lý nước thải, phòng chống cháy nổ,… Đối với nhưng trường hợp này, người mua căn hộ chung cư mini sẽ không được cấp sổ hồng và gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển nhượng, thế chấp để có nguồn vốn vay, không thể nhận thừa kế và một số quyền dân sự khác bị hạn chế.

Người mua nên xem xét những rủi ro sau trước khi mua hoặc thuê chung cư mini, bao gồm:

– Ý thức giữ gìn vệ sinh chung của các hộ gia đình chưa được quản lý chặt chẽ như ở các tòa nhà, chung cư khác. Do đó, việc vệ sinh chung không được đảm bảo, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người xung quanh.

– Nhiều chung cư mini không sử dụng bảo vệ quản lý để tiết kiệm chi phí dịch vụ. Vì vậy, dễ xảy ra trộm cắp, phòng cháy chữa cháy thường không đảm bảo, khi xảy ra sự cố rất khó sửa chữa nhanh chóng …

3. Có nên mua căn hộ mini không?

Những phân tích ưu – nhược điểm của chung cư mini cho thấy việc mua bán căn hộ chung cư mini phụ thuộc nhiều vào nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của mỗi cá nhân. Đối với những gia đình còn hạn chế về ngân sách thì căn hộ mini là một lựa chọn lý tưởng, tuy nhiên trước khi mua bạn cần làm rõ những thắc mắc về giá cả, thông tin pháp lý từ người bán, chất lượng công trình liệu có xứng đáng với số tiền bỏ ra.

4. Chung cư mini chưa có sổ hồng được làm hộ khẩu không?

Pháp luật hiện hành quy định người dân không cần mua nhà đất vẫn có thể nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương. Tức là bạn chỉ cần có chỗ ở hợp pháp là có thể vào sổ hộ khẩu. Chỗ ở hợp pháp có thể chỗ bạn thuê hoặc ở nhờ được sự đồng ý của chủ hộ khẩu.

Trường hợp bạn mua chung cư mini tại Hà Nội nhưng chưa có sổ đỏ thì khi nhập hộ khẩu cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Căn hộ mini mua có đầy đủ hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

– Đã đăng ký tạm trú (KT3) đủ 36 tháng.

– Thực tế đã cư trú tại căn hộ trong khoảng thời gian trên.

– Diện tích sàn bình quân đầu người của chung cư là 15m2/ người.

Khi đáp ứng đủ 4 điều kiện trên, bạn có thể tự tin mua căn hộ chung cư mini và gia đình bạn sẽ được nhập hổ khẩu theo quy định của pháp luật.

5. Một số lưu ý khi mua chung cư mini

  • Nhiều trường hợp chủ nhà cải tạo, trang trí bên trong phòng trọ cũ thành căn hộ mini để đẩy giá lên cao nhưng không đảm bảo chất lượng về cơ sở hạ tầng. Vì vậy, đừng tin hoàn toàn vào những lời giới thiệu quảng cáo của chủ nhà hay trung gian mà phải đến tận nơi xem xét rồi mới quyết định mua hay không.
  • Tìm hiểu tính pháp lý, xem có đủ điều kiện bán hay không, quy hoạch đất xây dựng căn hộ mini như thế nào để tránh mua nhầm công trình xây dựng sai phép, chưa đủ điều kiện khởi công và cấp sổ hồng riêng cho từng căn.
  • Khi xem xét giá bán, bạn hãy kết hợp so sánh các dự án cùng loại khác để tìm ra căn hộ mini có chi phí tiết kiệm nhất, tránh bị mua hoặc thuê “hớ” so với giá trị thực tế của căn hộ. Giá mua căn hộ mini ở các khu vực gần trung tâm như quận 2, 3, 10 thường rơi vào khoảng 2 – 7 tỷ, giá thuê từ 6 – 15 triệu/ tháng. Còn đối với các khu vực xa hơn như quận 7, 10, Tân Phú thì giá cả có phần thoải mái hơn, giá mua căn hộ mini dao động ở mức 1 – 5 tỷ, giá thuê từ 3,5 – 6 triệu/ tháng.
  • Tìm hiểu kỹ các dịch vụ và an ninh khu vực xung quanh căn hộ mini để đảm bảo sự thuận tiện, an toàn trong sinh hoạt, đồng thời quan tâm đến cảnh quan xung quanh để đảm bảo có được một không gian sống thoải mái và tiện nghi lâu dài.

Nhân Hòa

Nhân Hòa

Tôi là Mai Hoà. Nếu bạn đang cần tư vấn xin liên hệ ☎ Hotline: 0911 460 600